Những mẹo quản lý tài chính hiệu quả trong doanh nghiệp bạn

Bạn có thể dùng phần mềm kế toán để cập nhập các thông tin hàng ngày. Một giải pháp như phần mềm kế toán FreshBooks chẳng hạn cũng sẽ giúp bạn tự động chạy các hóa đơn và đánh dấu hóa đơn và đánh dấu hóa đơn trả rồi hay chưa trả. Bạn sẽ dễ dàng theo dõi dòng tiền mặt của mình hơn.

Tiền là dòng máu cho doanh nghiệp bạn. Nó chảy từ các khách hàng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ rút ví trả hóa đơn. Nó chảy ra khi bạn trả các khoản chi phí: trả lương nhân viên, trả cho các nhà cung cấp, những người phục vụ doanh nghiệp bạn. Và nếu bạn quản trị tốt, thì dòng chảy vào cũng là một khoản lợi tức đầu tư

Việc bạn phải để ý đến dòng luân chuyển của tiền là một trong những công việc quan trọng nhất của doanh nghiệp. Trong thực tế, việc không quản trị được dòng tiền cũng là một lý do mà làm doanh nghiệp phá sản ngay năm đầu tiên, và hơn một nửa số doanh nghiệp còn lại không thể sống sót qua nổi 3 năm tiếp theo.

Nếu công ty bạn đang trong tình trạng hấp hối về tài chính thì lý do chính nằm ở đâu. Học viện CEO VIệt Nam chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm giúp bạn hơn.

Ghi chép sổ sách chính xác cẩn thận

Bạn sẽ chẳng thể xác định được tiền ra hay vào ở đâu nếu bạn không lập sổ theo dõi nó. Những khoản tiền sau bạn cần phải theo dõi thường xuyên:

· Hóa đơn xuất cho khách

· Hóa đơn khách hàng thanh toán

· Hóa đơn được gửi đến

· Hóa đơn đã thanh toán

· Chi phí cho bán hàng, marketing, truyền thông

· Các khoản chi phí khác

· Thuế đã khấu trừ

Bạn có thể dùng phần mềm kế toán để cập nhập các thông tin hàng ngày. Một giải pháp như phần mềm kế toán FreshBooks chẳng hạn cũng sẽ giúp bạn tự động chạy các hóa đơn và đánh dấu hóa đơn và đánh dấu hóa đơn trả rồi hay chưa trả. Bạn sẽ dễ dàng theo dõi dòng tiền mặt của mình hơn.

Luôn để mắt đến các khoản thu chi

Thời gian từ khi bạn xuất hóa đơn đến ngày bạn nhân tiền càng dài thì dòng tiền bạn càng ở ngưỡng âm cao hơn.

Để tránh các vấn đề liên quan đến việc thu hồi dòng tiền, khi gửi bàn hợp đồng, hãy nêu rõ điều kiện thanh toán của bạn. Khi viết hóa đơn thanh toán, bạn cũng phải đảm bảo rằng các điều khoản được làm rõ trên hóa đơn.

Một nghiêm cứu đã cho thấy nếu bạn viết “21 ngày” thay vì viết “trong vòng 21 ngày” trong điều khoản thanh toán thì bạn sẽ được sớm trả tiền hơn. Khi viết trong vòng 21 ngày, cảm giác của khách hàng sẽ là trả tiền lúc nào cũng được miễn là trong 21 ngày. Họ sẽ không có sự chủ động về tiền mặt để thanh toán cho doanh nghiệp bạn.

Theo dõi khoản nợ xấu

Nếu một khách hàng nợ đã quá hạn quy định, bạn cũng chẳng cần phải vác gậy dao đến đòi nợ. Hãy thử gửi một email nhắc nhở khách hàng với nội dung dưới đây làm ví dụ:

Xin chào anh/chị (tên khách hàng)

Tôi là nhân viên công ty X

Tôi muốn đề cập tới hóa đơn của [tên dự án] đã gửi ngày…. Hiện nay, tôi vẫn chưa nhận được khoản thanh toán của anh/chị cho dự án này. Phiền anh/chị kiểm tra lại giúp tôi và sớm hoàn thành khoản thanh toán này. Dưới đây là thông chi tiết hóa đơn:

Số hóa đơn:

Ngày xuất hóa đơn:

Số tiền:

Nếu anh/chị có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại với tôi. Nếu anh/chị đã thanh toán rồi thì bỏ qua thông tin này.

….

Để dễ dàng kiểm soát, bạn có thể đặt email này dưới dạng tự động. Sau bao ngày nếu không nhận email phản hồi, bạn hãy gọi điện lại thông báo cho họ.

Lên lịch thanh toán hóa đơn của doanh nghiệp bạn

Bạn nên để thanh toán tự động và lên lịch tự động thanh toán hóa đơn trước khi đến hạn. Đây là một điều mà các tổ chức cung cấp dịch vụ thiết yếu (nước, ga, điện,…) và các đơn vị cung cấp thẻ tín dụng rất mong đợi. Đó cũng là cách để bạn tạo uy tín với người cũng như tránh các khoản tiền phạt không đáng có cho doanh nghiệp bạn.

Lập báo cáo dự báo dòng tiền

Bạn cần có những bản báo cáo so sánh sự chênh lệch giữa dòng tiền dự kiến và thực tế để đo mức chi tiêu và hiệu quả công việc. Nếu dự báo và thực tế có sự chênh lệch nhau thì sự chênh lệch đó là dấu hiệu cho bạn biết những vấn đề bạn đang cần phải ứng phó. Qua bảo báo cáo dòng tiền này, bạn sẽ biết trong tháng lúc nào dòng tiền bị thâm hụt, lúc nào dòng tiền thăng dư. Điều này giúp bạn có sự cân nhắc dòng tiền để kinh doanh tiếp trong những tháng tới.

Các doanh nghiệp mới khởi nghiệp thường gặp vấn đề về dòng tiền trong nhiều năm đầu. Hãy chú ý đến vấn đề này lập tức và khắc phục ngay sự cố về dòng tiền cho doanh nghiệp bạn.

Những điều chúng tôi chia sẻ trên chỉ là một số từ khóa gợi mở cho doanh nghiệp bạn. VỚi mục đích hỗ trợ bạn triệt để trong các vấn đề liên quan đến tài chính, học viện CEO Việt Nam tổ chức ra chương trình “Trưởng phòng kinh doanh”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *